Mèo bị rụng lông bất thường là mối bận tâm chung của hội con sen yêu mèo, đây có thể là biểu hiện của một số loại bệnh và phản ánh tình trạng sức khỏe không tốt ở mèo.

Nguyên nhân mèo bị rụng lông

Do vấn đề tâm lý

Dưới những tác động bên ngoài, mèo có thể bị căng thẳng, stress gây ra tình trạng rụng lông bất thường. Những trường hợp như mèo mang thai, cho con bú hay lúc mới triệt sản sẽ có sự thay đổi về nội tiết tố khiến cho tâm trạng không được ổn định như bình thường.

Do ánh nắng mặt trời

Mèo bị rụng lông vì không hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời

Mèo bị rụng lông vì không hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời

Nếu có để ý chắc hẳn bạn sẽ thấy nhũng chú mèo thường rất thích nằm sưởi nắng và ánh nắng mặt trời cũng tác động không nhỏ đến bộ lông của mèo đấy. Khi mèo được sưởi nắng đúng cách và khoa học, chúng sẽ có một bộ lông chắc khỏe, mượt mà.

Ngược lại, những chú mèo thường ít được sưởi ấm bằng ánh mặt trời thì bộ lông sẽ yếu và thưa hơn nên thường xảy ra tình trạng rụng lông.

Do di truyền

Mèo bị rụng lông do nguyên nhân này thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì chúng không ảnh hưởng gì đến tình trạng sức khỏe của các bé mèo.

Chẳng hạn như những chú mèo sở hữu bộ lông dài như Ragdoll, Maine Coon hay mèo Ba Tư thì việc rụng nhiều lông là điều tất yếu. Bên cạnh đó cũng có một số giống mèo ít bị rụng lông hay thậm chí là không như mèo Bengal và mèo Sphynx…

Mèo bị rụng lông do nấm

Nấm da gây ra hiện thượng rụng lông ở mèoa

Nấm da gây ra hiện thượng rụng lông ở mèo

Khi môi trường sống ẩm thấp, các vi khuẩn, nấm mốc sẽ phát triển và bám vào da mèo gây ra nấm. Điều này gây ra vấn đề rụng lông nghiêm trọng ở mèo. Một số vùng dễ bị nấm như đuôi, tai mèo và phần bụng sẽ xuất hiện tình trạng bết dính, rụng nhiều lông.

Nếu mèo nhà bạn vừa bị rụng lông bất thường vừa có biểu hiện thường xuyên gãi ngứa thì rất có khả năng mèo đã bị nấm ký sinh rồi đấy.

Biện pháp khắc phục mèo bị rụng lông

Tùy vào nguyên nhân mèo bị rụng lông để tìm ra biện pháp khắc phục hợp lý, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

  • Thường xuyên cho mèo tắm nắng để bổ sung các chất cần thiết cho bộ lông khỏe mạnh.
  • Tạo ra môi trường sống sạch sẽ, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh xung quảnh.
  • Thường xuyên tắm cho mèo để tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập trên da và gây ra nấm.
  • Chải lông mèo đúng cách, phụ thuộc vào bộ lông của chúng.
  • Áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, không tạo quá nhiều áp lực cho mèo trong các bữa ăn.
  • Sử dụng các loại thuốc đặc trị khi mèo rụng lông quá nhiều, lúc này bạn nên đưa chúng đến các cơ sở chăm sóc thú cưng để được các bác sỹ chuẩn đoán và chữa bệnh tốt nhất.

Mèo bị rụng lông có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng cơ bản à chr cần phát hiện và chữa trị kịp thời thì sẽ dễ dàng khắc phục tình trạng này mà không xảy ra nguy hiểm gì.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ hữu ích cho bạn. Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: