Để có được một chú mèo Ragdoll tại Việt Nam là rất khó, bởi thân hình to lớn và bộ lông dày đặc biệt khó thích nghi với điều kiện thời tiết ở Việt Nam.

Để có được một chú mèo Ragdoll tại Việt Nam là rất khó, bởi thân hình to lớn và bộ lông dày đặc biệt khó thích nghi với điều kiện thời tiết ở Việt Nam. Nhưng không có gì là không thể, nếu bạn đang muốn sở hữu một chú mèo Ragdoll hãy tham khảo bài viết sau để lựa chọn cho mình một chú mèo tốt.

Nguồn gốc mèo Ragdoll

Vào thập niên 60, mèo Ragdoll được tìm thấy bởi một chuyên gia nhân giống mèo Ba Tư ở Caloffornia. Mèo Ragdoll xuất hiện do sự lai tạo phức tạp từ nhiều giống mèo khác nhau. Bắt đầu từ  mèo Josephine, những đặc tính tốt từ cô mèo Josephine này thu hút sự chú ý của các nhà nhân giống và họ dùng đó để lai tạo nên những chú mèo Ragdoll như bây giờ.

meo-ragdoll

Mèo Ragdoll to lớn hơn các loài mèo khác

Sau khi lai tạo thành công, hiệp hội mèo Ragdoll được thành lập và xây dựng lên nhiều tiêu chuẩn, quy định nghiêm ngặt. Họ đã phải đấu tranh một thời gian dài nhằm mục đích tìm kiếm sự thừa nhận cho Ragdoll. Đến năm 2002, giống mèo này đã được công nhận trên toàn thế giới như một giống mèo riêng biệt.

Đặc điểm ngoại hình mèo Ragdoll

Ragdoll là một trong những giống mèo cảnh to lớn nhất thế giới với thân hình tráng kiện và lực lưỡng. Mới nhìn, có thể nhiều người sẽ nghĩ mèo Ragdoll là những chú mèo bị béo phì.

Nhưng thực chất, đặc điểm ngoại hình đặc trưng của mèo Ragdoll là to lớn với tỷ lệ các phần cơ thể rất cân đối.

Mèo Ragdoll sở hữu phần đầu tròn to, mặt hơi dài, mũi cao và đôi tai mỏng luôn trong trạng thái dựng đứng. Đặc biệt hơn, đôi chân của chúng dài và cực kỳ chắc khỏe. Những ngấn mỡ ở cổ hoặc bụng của chúng là do đặc điểm ngoại hình, không thể hiện cho sự béo phì.

Một chú mèo Ragdoll đực khi trưởng thành có thể nặng từ 5.5 – 9kg, mèo cái trưởng thành có khối lượng cơ thể thấp hơn một chút, chỉ từ 3.5 – 7kg.

meo-ragdoll

Lông của mèo Ragdoll cũng rất đặc biệt, do cơ thể to nên bộ lông của chúng cũng phát triển phù hợp với cơ thể.

Lông của mèo gồm hai lớp, lớp lông lót bên trong mỏng nhẹ giữ ấm cơ thể, lớp lông ngoài siêu dày, dễ rơi vào tình trạng xù lên nếu không được chải chuốt thường xuyên. Bộ lông của mèo Ragdoll cũng rất đa dạng màu sắc: xanh xám, trắng, kem, socola. Và cứ mỗi một màu sắc này lại được pha trộn với nhiều màu sắc khác nhau.

Bạn sẽ ít khi bắt gặp những chú mèo Ragdoll chỉ có một màu đơn độc toàn cơ thể.

Đặc điểm tính cách mèo Ragdoll

Mang đặc tính hiền lành từ giống mèo mẹ Josephine, mèo Ragdoll được đánh giá là một trong những giống mèo hiền lành nhất. Chúng không tinh nghịch, chạy nhảy, leo trèo như những giống mèo khác, mà rất ngoan ngoãn, hiền lành và rất nghe lời.

Có nhiều nhà lai giống không thích điều này, họ cố gắng loại bỏ yếu tố tính cách hiền lành ra khỏi những chú mèo sau lai giống.

Giống mèo Ragdoll rất quý chủ. Thay vì ngồi yên và kêu đợi bạn đến bế, chúng sẽ đi theo chủ từng bước chân, đến bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Mèo Ragdoll không hay đùa nghịch với những món đồ chơi, chúng thích nằm trên sàn nhà giống như những chú chó.

meo-ragdoll

Mèo Ragdoll trông rất đáng yêu

Không chỉ thân thiện với con người, mèo Ragdoll cũng sống cực kỳ chan hòa với các thú nuôi khác. Khi cùng sống chung trong môi trường chật hẹp, chúng sẽ không gây sự và đánh nhau.

Hạn chế của việc quá hiền lành là chúng không giỏi trong việc phòng vệ. Mèo Ragdoll luôn cần có sự chăm sóc đặc biệt và quan sát thường xuyên của con người. Chúng có thể băng qua đường mà không hề nhận thức được về mối nguy hiểm của việc bị xe đâm, thậm chí nếu bị đụng xe, nhiều chú mèo còn không hiểu được đó là cảm giác đau.

Giá của mèo Ragdoll

Hiện nay, độ phổ biến của mèo Ragdoll ở nước ta là rất thấp. Do bộ lông quá dày và dài của chúng không thích hợp với điều kiện khí hậu ở nước ta.

Các điểm kinh doanh thú cưng cũng không có nhiều mèo Ragdoll, do vậy, bạn phải tìm mua giống mèo này từ những trang web nước ngoài.

Những chú mèo hiếm hoi ở Việt Nam không có đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc rõ ràng có giá từ 10 – 12 triệu.

meo-ragdoll

Mèo Ragdoll chưa được phổ biến tại Việt Nam

Mèo Ragdoll nhập khẩu từ Thái Lan có giá từ 12 – 15 triệu. Những chú mèo này đã có đủ chứng từ nguồn gốc và được đảm bảo về ngoại hình và sức khỏe.

Mèo Ragdoll được nhập khẩu từ Châu Âu có giấy kiểm định nguồn gốc rõ ràng, được đảm bảo về ngoại hình đẹp và sức khỏe tốt sẽ có giá từ 20 – 40 triệu một con. Những chú mèo này chỉ phù hợp với những người yêu mèo thực thụ và có thời gian chăm sóc đặc biệt.

Hi vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về giống mèo Ragdoll to lớn.

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: