Mèo tai cụp sở hữu vẻ ngoài đáng yêu cùng với giá thành hợp lý. Giống mèo này được nhiều người yêu mèo săn lùng nuôi dưỡng.

Nguồn gốc của mèo tai cụp

Không giống như những chú mèo được thuần hóa và nuôi dưỡng khác, mèo tai cụp được tạo ra từ việc lai tạo giữa các giống mèo Mỹ và mèo Anh lông ngắn. Những chú mèo từ sản phẩm lai tạo này được chú ý bởi đôi tai cụp đáng yêu.

Thời điểm những chú mèo tai cụp được nuôi rộng rãi rơi vào những năm 70 của thế kỷ 20, đặc biệt là năm 1978. Chúng được ưa chuộng ở khu vực toàn Châu Âu và Bắc Mỹ.

Sau này những chú mèo tai cụp không còn được nuôi rộng rãi nữa nhưng chúng vẫn nằm trong bảng xếp hạng những giống mèo đáng yêu nhất thế giới.

Đặc điểm ngoại hình của mèo tai cụp

Những chú mèo tai cụp có thân hình mũm mĩm khi trưởng thành và chiều dài cơ thể có sự chênh lệch với chiều cao. Những chú mèo tai cụp có đôi chân ngắn cùng cơ thể dài và tròn.

Phần đầu của những chú mèo tai cụp tròn to, đôi mắt lung linh tròn xoe với nhiều màu sắc khác nhau. Khuôn mặt của mèo tai cụp làm nên vẻ đẹp đáng yêu của chúng.

Mèo tai cụp có gương mặt tròn đáng yêu

Có tên gọi là mèo tai cụp, tuy nhiên không phải tất cả những chú mèo thuộc giống này đều có tai cụp. Có những chú mèo tai thẳng như những giống mèo khác.

Lông của mèo tai cụp có nhiều màu sắc và độ dài khác nhau. Tuy nhiên những chú mèo này thường được thu hút bởi những bộ lông đuôi đáng yêu.

Đặc điểm tính cách của Mèo tai cụp

Mèo tai cụp là giống mèo rất đáng yêu và vô cùng thân thiện với con người. Chúng hay làm nũng và tỏ ra rất vui khi được chủ vuốt ve cưng nựng.

Mèo tai cụp đặc biệt hòa đồng với trẻ nhỏ. Bạn có thể nuôi mèo tai cụp cùng trẻ nhỏ trong nhà mà không lo sợ vấn đề cào cấu hay gây hại khác. Không chỉ với trẻ nhỏ, mèo tai cụp hầu như không cào cấu ai bao giờ.

Không những thân thiện với con người mà mèo tai cụp còn thân thiện với cả những động vật khác. Chúng là giống mèo rất hòa đồng khi sống chung trong một không gian nhỏ.

Cách chăm sóc một chú mèo tai cụp đáng yêu

Tin vui đó là những chú mèo tai cụp có hệ tiêu hóa khá tốt, chúng không dễ bị mắc các bệnh về tiêu hóa như những chú mèo khác.Người nuôi thực ra chỉ cần lưu ý tới một số nhóm thực phẩm có thể gây hại cho mèo.

Những chú mèo tai cụp thích ăn cá và một chút rau, do vậy bạn nên rèn cho chúng thói quen ăn nhiều các nhóm chất khác nhau để đảm bảo dinh dưỡng.

Mèo tai cụp có đường tiêu hóa tốt

Ngoài việc cung cấp đủ dinh dưỡng hàng ngày, bạn cần quan tâm tới số lượng thức ăn cần nạp vào cơ thể để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho mèo phát triển.

Những chú mèo trưởng thành không nên uống quá nhiều sữa. Chúng chỉ nên uống sữa dưới 10 tuần tuổi, sau đó hệ tiêu hóa và bộ răng của chúng sẽ đủ cứng cáp để nạp nhiều dạng thức ăn hơn. Bạn nên chia nhỏ nhiều bữa ăn để mèo có thể đủ no. Nếu những chú mèo đã lớn, hãy tập cho chúng thói quen ăn theo bữa.

Các loại bệnh của mèo tai cụp

Tuy có đường ruột khỏe mạnh nhưng mèo tai cụp hay gặp các vấn đề về xương. Mèo tai cụp hay gặp các chứng bệnh Osteochondrodysplasia, căn bệnh này gây ra các vấn đề về xương khớp, dị tật ở chân và đuôi.

Những chú mèo mắc bệnh sẽ bị sưng các khớp, khó khăn trong việc đi lại và còn có khả năng bị liệt. Hãy đem chúng đi tiêm phòng ngay khi còn nhỏ để tránh những chứng bệnh này.

Mèo tai cụp hay gặp các chứng bệnh về xương

Ngoài ra, giống mèo tai cụp còn có khả năng mắc bệnh thận đa nang và các bệnh liên quan tới tim mạch. Và nguyên nhân gây nên những bệnh này một phần là do chế độ thiếu dinh dưỡng hàng ngày của chúng.

Giá của mèo tai cụp

Những chú mèo tai cụp được phối giống tại Việt Nam có giá rơi vào khoảng 4 – 6 triệu đồng. Những chú mèo được nhập khẩu từ Thái Lan có giá 6 -8 triệu đồng và còn những chú mèo tai cụp được đưa từ Châu Âu về có giá từ 200$ – 250$.

Những chú mèo với giá này được đảm bảo có những chứng nhận về nguồn gốc đầy đủ.

Tuy nhiên giá của những chú mèo tai cụp còn được thay đổi tùy thuộc vào ngoại hình, độ trưởng thành và màu sắc của lông.

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: