Hiện nay ngày càng có nhiều người yêu mèo, chính vì lẽ đó mà việc nuôi mèo làm thú cưng đã không có gì xa lạ và quá đặc biệt. Ngoài những giống mèo nhập khẩu từ nước ngoài thì mèo vàng Việt Nam có lẽ là giống mèo gần gũi hơn cả, đặc biệt là tại các vùng quê vì sự đáng yêu, ngoan ngoãn lại dễ chăm sóc.

Nguồn gốc của mèo vàng Việt Nam

Mèo vàng là một trong những giống mèo phổ biến và xuất hiện lâu đời tại Việt Nam. Từ xa xưa, loài mèo này đã được nuôi để bắt chuột, bảo vệ mùa màng cho người nông dân. Tuy nhiên hiện tại lại được nuôi để làm cảnh nhiều hơn là để bắt chuột.

Tên gọi của chúng chỉ đơn giản lấy từ màu của bộ lông, mặc dù hiện tại mèo vàng được lai với nhiều giống mèo khác nhau nhưng theo quan niệm của người Việt Nam, những chú mèo lông vàng, dáng người mảnh mai, khuôn mặt tam giác và nhiều đặc điểm của mèo Châu Á thì mới được gọi là mèo vàng.

Đặc điểm ngoại hình

Mèo vàng có các đặc điểm đặc trưng của một chú mèo Châu Á

Mèo vàng có các đặc điểm đặc trưng của một chú mèo Châu Á

Đúng như tên gọi, mèo vàng sở hữu bộ lông ngắn màu vàng và thường hay đi kèm với một ít sọc trắng quanh thân. Ngoài ra, mèo vàng còn mang nhiều đặc điểm của một chú mèo Châu Á như cái đầu hình tam giác và thân hình mảnh dẻ, gầy còm…

Giống mèo này có đôi tai dài luôn vểnh lên để nghe ngóng mọi chuyện diễn ra xung quanh, chính vì vậy mà thính giác của chúng rất nhạy bén. Với sự hỗ trợ của 4 chiếc chân dài thon thả nên tốc độ của mèo vàng cũng vô cùng đáng gờm.

Chúng thường leo trèo khắp nơi và đặc biệt thích độ cao, có lẽ vì thế mà từ xa xưa ông bà ta mới có câu “Con mèo mà trèo cây cau”.

Không giống như những giống mèo cảnh khác, mèo vàng có bàn chân khá nhỏ, khuôn mặt dài và một chiếc mũi luôn nhô ra phía trước.

Đặc điểm tính cách của mèo vàng

Hiếu động, thích leo trèo là những gì mọi người nhắc đến đầu tiên khi nói về tính cách của mèo vàng

Mèo vàng cực kỳ hiếu động và hay leo trèo, vì vậy nếu nuôi mèo hãy sắp xếp đồ đạc cẩn thận để tránh bị chúng làm vỡ khi vui chơi nhé. Chúng rất thông minh và nghe lời chủ nhân nên hãy dạy cho chúng nghe lời và cách đi vệ sinh đúng nơi quy định ngay từ khi còn nhỏ nhé.

Cũng giống như nhiều chú mèo khác, mèo vàng cũng thích được chủ nhân vuốt ve, chiều chuộng, khuôn mặt thỏa mãn cùng đôi mắt lim dim của chúng khi được cưng nựng nhìn vừa buồn cười lại vừa đáng yêu.

Do là giống mèo từ nông thôn Việt Nam nên mèo vàng có khả năng bắt chuột rất giỏi, tuy nhiên hiện nay chúng được nuôi khá nhiều ở thành phố nên cũng ít khi được “trổ tài” bắt chuột.

Mèo vàng có đắt không?

So với các giống mèo khác thì mèo vàng có giá rất rẻ, chỉ hơn 100 nghìn đồng là bạn đã có thể sở hữu một em mèo rồi. Với mọi điều kiện kinh tế gia đình đều rất phù hợp với mức giá này. Vì vậy còn chần chờ gì nữa mà không sắm ngay một em mèo này về để bầu bạn và tâm sự với mình.

Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: