Ung thư là căn bệnh nguy hiểm đối với thú cưng, xong vẫn có các biện pháp giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư cho chó mèo.

Khi nhận ra sự nguy hiểm của căn bệnh ung thư ở chó mèo, các chủ nuôi sẽ có ý thức hơn trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư cho thú cưng.

Lý tưởng nhất vẫn xuất phát từ việc chủ nuôi có ý thức ngăn ngừa, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư cho thú cưng.

Cách ngăn ngừa ung thư ở chó mèo

điều trị ung thư cho chó mèo

Ngăn ngừa ung thư ở chó mèo từ những hành động đơn giản.

Tương tự với con người, các bác sĩ luôn nhấn mạnh việc phòng bệnh. Phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh! Bởi thế, có một số lưu ý mà người nuôi nên biết nếu muốn ngăn ngừa nguy cơ ung thư ở chó cưng:

Đầu tiên, chủ nuôi nên cẩn thận với các sản phẩm sử dụng trên cơ thể chó mèo. Các nhà nghiên cứu từng chứng minh nhiều loại thuốc trị bọ chét, nấm trên thị trường có các chất hóa học gây ung thư cho chó mèo nếu sử dụng trong thời gian dài.

Chủ nhân nên tìm hiểu rõ về thành phần và xuất xứ của các loại thuốc cũng như các sản phẩm tắm rửa cho chó mèo. Trước khi lựa chọn các loại sản phẩm, chủ nhân cần tham khảo qua ý kiến của bác sĩ thú y để bảo vệ sức khỏe lâu dài cho chó mèo.

Nên xem

Tiếp theo, chủ nuôi cần đảm bảo môi trường sống trong lành cho chó mèo. Nhiều gia đình thường để chó mèo ăn ngủ và sinh hoạt ngoài vườn. Do đó, những địa điểm này cần phải sạch sẽ, tránh gây ảnh hưởng xấu cho chó mèo.

Chủ nhân cần lưu ý, tránh để những vật dụng như bình xịt thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các chum nước bẩn gần nơi sinh hoạt của chó mèo. Những yếu tố độc hại này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe chó mèo về lâu dài.

 

Triệt sản chó mèo ở thời điểm phù hợp cũng giúp chúng tránh được các nguy cơ ung thư tinh hoàn ở chó đực hay ung thư vú ở chó cái.

Chủ nuôi không nên lạm dụng việc tiêm vắc xin. Ngành thú y từng ghi nhận nhiều ca bệnh chó mèo được gây nên từ việc tiêm vắc xin, bao gồm cả ung thư. Chủ nuôi chỉ nên cho chó cưng nhận những mũi tiêm vắc xin cơ bản.

Quan trọng, việc tiêm vắc xin cần được tiến hành tại những địa chỉ thú y uy tín. Các loại vắc xin không rõ nguồn gốc hoặc mục đích đều không nên lạm dụng!

Cách điều trị ung thư cho chó mèo

điều trị ung thư cho chó mèo

Điều trị ung thư cho chó mèo sẽ được tiến hành phụ thuộc vào tính chất và giai đoạn của các thể loại ung thư khác nhau.

Các phương pháp điều trị phổ biến nhất bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và liệu pháp miễn dịch.

Thành công của điều trị phụ thuộc vào thể loại, mức độ ung thư và sự tích cực của quá trình trị liệu. Tất nhiên, phát hiện và điều trị càng sớm sẽ càng tăng cơ hội chữa khỏi ung thư thành công.

Mặt khác, một số chủ nuôi sẽ không muốn điều trị ung thư cho chó mèo. Thay vào đó, họ chọn phương pháp sử dụng thuốc giảm đau trong suốt quãng đời còn lại của thú cưng.

Thực tế, khá nhiều chủ nuôi đã chọn lựa cách thức này.

Điều cơ bản phải làm cho chó mèo mắc ung thư

Điều trị ung thư cho chó mèo

Chó mèo cưng mắc ung thư càng nên nhận được sự yêu thương chăm sóc từ chủ nuôi.

Trong bất kể trường hợp nào, chủ nuôi nên xem xét kỹ tình trạng bệnh tật của chó cưng để đưa ra quyết định hợp lý với hoàn cảnh.

Dù lựa chọn cuối cùng ra sao, điều cơ bản, chủ nuôi vẫn phải đảm bảo sự chăm sóc, yêu thương, chế độ dinh dưỡng cũng như các hành động giúp nâng cao chất lượng sống cho chó cưng.

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: