Cái chết thương tâm sẽ nhanh chóng ập đến với chó mèo mắc bệnh dại. Nếu không muốn điều này xảy ra, chủ nuôi cần có biện pháp ngăn ngừa và xử lý chính xác.

Không có cách điều trị hoặc chữa khỏi bệnh dại khi các triệu chứng rõ ràng xuất hiện. Ngoài ra, do bệnh dại là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng nên những chó mèo mắc bệnh dại thường phải đối mặt với kết cục bi thảm.

Ngăn ngừa chó mèo mắc bệnh dại

Chó mèo mắc bệnh dại

Tiêm phòng dại cho chó mèo là cách thức đơn giản nhất.

Tiêm vắc-xin phòng dại là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất. Ở hầu hết các quốc gia, chính phủ bắt buộc tất cả chó mèo nuôi sau 3 tháng tuổi phải được tiến hành tiêm phòng dại.

Ở Việt Nam, việc tiêm chủng miễn phí diễn ra định kỳ tại các cơ sở y tế của địa phương.

Vài ngày trước kỳ tiêm chủng, mỗi địa phương sẽ thông báo rộng rãi cho người dân về việc mang chó mèo đi tiêm.

Tại một số quốc gia, việc không tiêm phòng dại cho chó mèo còn được xem như một hành vi phạm luật.

Tiêm phòng cho thú cưng không chỉ giúp bảo vệ tính mạng của chúng. Hành động này còn ngăn chặn khả năng thú cưng lây bệnh cho con người và động vật khác.

Nên xem

Những chú chó cắn người thường được yêu cầu bắt nhốt trong ít nhất 10 ngày để theo dõi có dấu hiệu mắc bệnh dại hay không.

Nếu không có hồ sơ tiêm phòng trước đó, hoặc việc theo dõi kéo dài quá lâu, hay các triệu chứng dại bắt đầu xuất hiện, chú chó sẽ bị yêu cầu xử chết. Các biện pháp xử chết sẽ tùy thuộc vào từng hoàn cảnh.

Nếu không có điều kiện tiêm phòng, chủ nuôi nên chú ý giám sát thú cưng, tránh để chúng tiếp xúc với động vật hoang dã cũng như đánh lộn với các chó mèo khác.

Đối với các gia đình nông thôn, chủ nuôi nên bịt kín các lỗ hổng trong nhà để tránh động vật hoang dã lẻn vào.

Nhớ che đậy và tìm chỗ ngủ an toàn cho chó mèo vào buổi đêm. Biện pháp này giảm bớt nguy cơ tiếp xúc của chó mèo với các động vật khác.

Nên làm gì với chó mèo bị dại?

Chó mèo mắc bệnh dại

Khi phát hiện chó mèo mắc bệnh dại, chủ nuôi hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y. Hoặc không, chủ nuôi có thể báo cáo sự cố cho cơ sở y tế địa phương và làm theo khuyến nghị.

Nếu chó mèo mắc bệnh dại do nghi ngờ bị cắn bởi một động vật nào đó, chủ nuôi cũng cần liên hệ với các nhân viên kiểm soát động vật tại địa phương để tìm cách loại bỏ mối nguy.

Sau khi tiếp xúc với động vật, virus dại có thể tồn tại trên da thú cưng tới 2 giờ đồng hồ. Mọi người tốt nhất không chạm vào người chó mèo trong thời gian này.

Trong tình huống buộc phải xử lý, hãy đeo găng tay và trang phục bảo hộ để đảm bảo an toàn.

Những chó mèo đã tiêm phòng nếu bị động vật dại cắn, chúng cũng nên được tiêm thuốc ngay lập tức. Sau khi tiêm, chó mèo bị cắn cần được theo dõi thêm trong 45 ngày.

Nếu chủ nuôi bị cắn bởi chó mèo dại, hãy báo cáo và kiểm tra lại tình hình sức khỏe ở các cơ sở y tế.

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: