Ngộ độc là căn bệnh nguy hiểm đối với vật nuôi, chúng cũng như con người vậy khi cơ thể bị tấn công bởi những vi rút nguy hiểm gây ra những biến chứng nghiêm trọng mà cơ thể ít có biểu hiện. Điều này đòi hỏi chủ nuôi phải bảo vệ vật nuôi cẩn thân.

Ngộ độc không chỉ đến từ thức ăn mà chúng còn đến từ các loại cây trong vườn nhà, sau đây là những loài cây có thể nguy hiểm với vật nuôi chủ nhân đến đề phòng.

Hoa Anh Thảo làm vật nuôi nôn mửa

Hoa anh thảo có vẻ đẹp như một cô thiếu nữ thẹn thùng, nhưng chúng lại chứa nhiều chất có độc tính mạnh. Rễ cây của loài thực vật này đặc biệt nguy hiểm cho vật nuôi của bạn, vì nếu ăn phải có thể gây ra nôn mửa nghiêm trọng và thậm chí dẫn đến tử vong.

Cây Sống Đời

Đây là loài cây được nhiều gia đình yêu thích lựa chọn mang về nhà để chăm sóc, đặc biệt vào dịp lễ tết. Tuy nhiên loài cây này rất có hại với vật nuôi, nếu ăn phải chúng có thể bị nôn mửa, tiêu chảy và rối loạn nhịp tim.

Cây Đỗ Quyên

Sở hũu vẻ đẹp rực rỡ nhưng loài cây này là độc dược đối với vật nuôi, vì nếu ăn phải lá cây Đỗ Quyên chúng có thể bị nôn mửa, tiêu chảy và chảy dãi không kiểm soát. Nếu không được cấp cứu kịp thời, thú cưng sẽ rơi vào trạng thái hôn mê sâu, có khả năng tử vong.

vật nuôi

Chi Loa Kèn

Loa kèn có hai loại, một loại mang độc tính còn loại khác thì không, nhưng hầu hết những loài thực vật trong chi Loa Kèn phổ biến tại nước ta đều có khả năng gây độc cho vật nuôi của bạn. Đặc biệt hoa loa kèn rất độc với mèo, nếu ăn phải 1 bộ phận nhỏ của cây mèo có thể bị suy thận nặng.

Cây Trúc Đào

Đây là loài cây hấp dẫn mọi người nhờ vẻ đẹp, độc lạ nhưng độc là những gì người ta thường nhắc đến loài thực vật này. Loài này thuộc họ cây bụi, thường được trồng ngoài trời, trồng trong sân chơi, công viên. Không chỉ đối với vật nuôi, lá và hoa của chúng đều chứa chất kịch độc cho con người và nếu ăn phải có thể gây nôn mửa dữ dội, làm chậm nhịp tim và thậm chí dẫn dến tử vong.

vật nuôi

Cây Vạn Niên Thanh

Là loài cây cảnh được trang trí phổ biến trong gia đình và văn phòng công ty. Vạn Niên Thanh có khả năng gây kích ứng khoang miệng, chảy nước dãi, nôn mửa nếu nuốt phải.

Cây Thủy Tiên Hoa Vàng

Trong cây của Thủy Tiên Hoa Vàng chứa Lycorine, một chất có đặc tính gây nôn mửa. Khi ăn phải củ, thân hoặc hoa của loài này có thể khiến vật nuôi nôn mửa nghiêm trọng, đau bụng và thậm chí là rối loạn nhịp tim hoặc ức chế hô hấp.

Cây Linh Lan

Trong cây Linh Lan có chứa glycozid tim nếu nuốt phải sẽ gây ra các triệu chứng bao gồm: nôn mửa, tiêu chảy, giảm hoặc rối loạn nhịp tim nghiêm trọng và có thể gây ra co giật.

vật nuôi

Cây Cọ Sago

Rất phổ biến ở vùng có khí hậu ấm nóng, khi ăn phải lá hoặc hạt, thú cưng sẽ bị nôn mửa, đi phân có lẫn máu, tổn thương niêm mạc dạ dày, suy gan nặng và có trường hợp tử vong.

Tulip và Dạ Lan Hương

Đối với Tulip có chứa Lacton gây kích ứng và Dạ Lan Hương chứa các ancaloit có tác dụng tượng tự. Độc tố của 2 loài thực vật này tập trung chủ yếu ở phần củ vì vậy hãy đảm bảo vật nuôi của bạn sẽ không đào bới tại khu vực trồng những cây hoa này nhé.

Đây chỉ là danh sách những loài cây có độc thường gặp ở nước ta, còn rất nhiều loại thực vật có khả năng gây hại cho vật nuôi của bạn. Nếu bạn có ý định trồng một loại cây nào đó, hãy tìm hiểu trước. Khi bạn nghi ngờ thú cưng có thể đã ăn phải thứ khiến chúng bị ngộ độc hãy liên hệ với phòng khám thú y gần nhất để có các biện pháp sơ cứu kịp thời.
Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: