Tắm cho mèo là công việc không dễ dàng khi chúng là một trong những loài động vật sợ nước. Nếu không có kinh nghiệm và không cẩn thận thì rất dễ khiến cho mèo bị sặc nước và khiến mèo cào vào tay bạn. Những lưu ý dưới đây sẽ khiến cho việc này dễ dàng hơn rất nhiều.

Nên tắm cho mèo khi nào?

Việc làm sạch các bụi bẩn trên cơ thể sẽ khiến cho mèo của bạn thoải mái hơn đồng thời cũng giúp bạn yên tâm hơn khi chơi với chúng. Vì vậy dù mèo có thường xuyên làm sạch cơ thể thông qua việc liếm lông thì bạn cũng nên tắm cho mèo để giữ gìn vệ sinh.

tắm cho mèo

Mèo của bạn nên được cho đi tắm mỗi khi:

  • Lông bị dính bẩn sau khi đi chơi về
  • Mèo bị té ngã vào thau cát vệ sinh
  • Khi mèo bị bọ chét, việc tắm rửa sạch sẽ góp phần làm sạch chúng.

Những mẹo nhỏ khi tắm cho mèo

Nên cho mèo làm quen với nước khi chúng còn nhỏ để tập quen dần khi chúng còn nhỏ, tránh cho việc sợ nước nên sẽ không cho bạn đến gần mỗi khi có ý định tắm cho chúng.

Không nên có những hành động bạo lực hay quát nạt khi tắm cho mèo để tránh việc khiến chúng bị sợ hãi. Thay vào đó, hãy vừa nhẹ nhàng thực hiện các công đoạn khi tắm, vừa nói chuyện nhẹ nhàng để khiến mèo cảm thấy yên tâm hơn.

Nên dùng các loại sữa tắm chuyện dụng dành cho chó mèo, tránh việc dùng sữa tắm cho người vì sẽ làm làn da của chúng mất độ ẩm và gây hại cho da.

Với những chú mèo quá khó tính và bạn không thể nào khiến chúng đi tắm được, hãy thử tắm cho chúng bằng bột khô, loại bột này vừa không khiến mèo khó chịu khi tiếp xúc với nước lại vẫn giữ được chức năng làm sạch lông mèo.

tắm cho mèo

Không nên tắm cho mèo quá thường xuyên, trừ các trường hợp mèo nhà bạn quá bẩn hay bị các bệnh liên quan ngoài da vì bản thân của chúng rất sạch, chúng dành một phần lớn thời gian trong ngày để liếm láp cơ thể của mình.

Chắc hẳn bạn sẽ rất bất ngờ khi biết được rằng các nhà khoa học khuyên rằng chỉ nên tắm cho mèo 2 lần/ năm. Với những chú mèo bị bệnh ngoài da thì tần suất tắm cũng không nên quá 1 lần/tuần.

Với những chú mèo sơ sinh đến 8 tuần tuổi, các nhà khoa học khuyên rằng không nên tắm cho các bé trong giai đoạn này vì cơ thể của chúng còn non, sức đề kháng và hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên rất dễ bị nhiễm lạnh. Bạn chỉ nên vệ sinh cho chúng bằng cách lau khăn ấm khắp bộ lông để làm sạch cơ thể.

Thật tuyệt vời khi có thể ôm một bé mèo thơm tho, sạch sẽ đi ngủ mà không cần lo lắng đến vấn đề vệ sinh phải không. Hy vọng với những kiến thức mà mình chia sẻ vừa rồi sẽ giúp ích cho bạn trong công cuộc chăm sóc boss cưng của mình.
Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: