Với mỗi giai đoạn trưởng thành, mèo sẽ cần một chế độ dinh dưỡng khác nhau. So với những chú mèo trưởng thành, thức ăn cho mèo già thường có những yêu cầu nghiêm ngặt về dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cũng như kéo dài tuổi thọ của chúng.

Những yêu cầu trong thức ăn cho mèo già

Khi mèo già đi, hệ thống tiêu hóa cũng như các vấn đề khác của mèo thay đổi. Vì vậy các loại thức ăn bình thường không còn hợp lý nữa. Lúc này, việc chăm sóc dinh dưỡng cho mèo là điều quan trọng hơn cả. Thức ăn cho mèo già cần đảm bảo các chất dinh dưỡng sau:

Chất chống oxy hóa

Chăm sóc dinh dưỡng cho mèo lớn tuổi

Chăm sóc dinh dưỡng cho mèo lớn tuổi

Khi mèo càng cao tuổi thì cơ thể của nó sẽ càng tăng việc sản xuất các góc tự do, đây là các sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất, chúng sẽ hút các chất dinh dưỡng của mèo và gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Do đó, mèo càng già thì càng cần tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa cao để ngăn chặn những tổn thương do gốc tự do gây ra. Điều này sẽ làm chậm quá trình thoái hóa của tế bào và giảm bớt các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mèo.

Những chất chống oxy hóa tốt như vitamin E, vitamin C, vitamin A, selen… Những loại thực phẩm có các loại chất này sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời trong các bữa ăn của mèo đấy.

Chất béo

Khi mèo già đi, khả năng tiêu thụ chất béo của chúng suy giảm, mỗi gam chất béo sẽ có nhiều calo hơn là carbohydrate hay protein. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ năng lượng của mèo từ thức ăn.

Vì vậy, đồ ăn cho mèo nên chứa lượng chất béo vừa đủ và tùy theo thể trạng sức khỏe để điều chỉnh.

Protein

Chăm sóc dinh dưỡng cho mèo lớn tuổi

Chăm sóc dinh dưỡng cho mèo lớn tuổi

Do khả năng tiêu hóa protein và chất béo giảm dần ở mèo có tuổi nên chúng sẽ từ từ mất đi cả mỡ và cơ bắp nếu không được bổ sung từ khối lượng thức ăn hằng ngày.

Việc mất đi cơ bắp sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong ở mèo già, vì vậy hãy chú ý cung cấp đủ protein trong các bữa ăn để duy trì khối lượng cơ bắp cho mèo nhé.

Axit omega 3

Dù ít hoặc nhiều thì những chú mèo già sẽ hay bị viêm khớp và axit omega 3 trong thức ăn cho mèo có thể giảm tình trạng của loại bệnh này.

Rối loạn nhận thức cũng là một vấn đề khá phổ biến ở mèo lớn tuổi. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng omega 3 có khả năng làm giảm ảnh hưởng của rối loạn nhận thức. Tuy không có nghiên cứu cụ thể trên mèo nhưng tốt hơn hết vẫn nên bổ sung đầy đủ cho mèo.

Các loại dầu cá là nguồn cung cấp axit omega 3 tốt nhất cho mèo.

Một số lưu ý về thức ăn cho mèo lớn tuổi

  • Với những chú mèo đã cận kề với cái chết, hãy cho chúng ăn các loại thức ăn mà chúng yêu thích, đừng cố ép mèo ăn những gì bạn muốn.
  • Có thể tham khảo các bác sĩ thú ý để biết thêm nhiều kiến thức về chế độ dinh dưỡng của mèo già.
  • Mỗi chú mèo với thể trạng khác nhau thì thức ăn cho mèo cũng sẽ khác nhau.

Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: