Hai giống chó Alaska và Husky đều là giống chó kéo xe trên những vùng thời tiết lạnh giá có nguồn gốc ở vùng Siberia. Do vậy, chúng có ngoại hình tương đối giống nhau và rất khó phân biệt. Tuy nhin sự khác biệt về môi trường sống khi được thuần hóa cũng tạo ra cho chúng khả nhiều iểm khác nhau, hãy cùng mình phân biệt hai giống chó này ngay sau đây nhé.

Thân hình của chó Alaska và Husky

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng Alaska có thân hình tròn trịa, đồ sộ hơn chứ không được thanh thoát, nhỏ nhắn như Husky. Khi trưởng thành, Alaska thường cao hơn chó Husky từ 5 – 10cm và nặng hơn 5 – 15kg.

Thực tế thì ban đầu ngoại hình của chúng tương đương nhau và không có nhiều sự cách biệt nhưng về sau Alska được người Eskimo lai tạo để được giống chó to khỏe hơn để làm nhiệm vụ kéo xe giữa trời lạnh giá.

Bộ lông

Bộ lông củ chó Alaska thường dài và dày hơn

Bộ lông của chó Alaska thường dài và dày hơn

Màu lông của hai giống chó này cơ bản là giống nhau, thường pha trộn hai màu như đen trắng, đỏ trắng… chỉ khác nhau về độ dài của lông. Lông của Alaska dài, dày và trông xù xì hơn còn lông của Husky thì ngắn, mỏng và khát suôn mượt.

Đuôi

Đuôi của chó Alaska thường được để thẳng trên lưng hoặc cuộn tròn còn Husky thường buỗng thõng xuống mỗi khi di chuyển. Đuôi của Husky ngắn, mượt và có tính thẩm mỹ hơn vì đuôi của Alaska vì để phù hợp với điều kiện khắc nghiệt ở Bắc Cực mà thường có lông dày, xù xì.

Mắt

Mắt của chó Alaska chỉ có hai màu nâu hoặc đen còn những màu khác đều không được công nhận là thuần chủng. Trái lại với điều này thì chó Husky có màu mắt rất đa dạng, có thể kể đến như nâu, hổ phách hay xanh da trời…

Vì vậy nếu bắt gặp một chú chó có đôi mắt xanh thì chắc chắn đó là Husky nhé.

Phần đầu và mặt

Cận cảnh chó Alaska và Husky

Cận cảnh chó Alaska và Husky

Phần đầu của Alaska to bành ra, xung quanh cổ có phần lông xù và dài trông giống như một cái bờm lớn. Còn đầu của Husky nhỏ hơn, hai má tóp lại khiến cho phần mòm trông dài hơn.

Khuôn mặt của chó Alaska nhìn sẽ hơi dữ dằn, đáng sợ trong khi Husky lại nhìn có vẻ rất thân thiện, khuôn mặt giống như đang nở một nụ cười mỉm vậy, thật đáng yêu phải không.

Tính cách

Alaska tuy trông dữ dằn vậy thôi nhưng thật ra chúng nghe lời, thân thiện và ngoan ngoãn hơn nhiều so với chó Husky. Công việc chủ yếu của Alaska qua bao đời luôn là kéo xe, không phục vụ việc đi săn nên bản tính hoang dã của chúng ít hơn và dễ huấn luyện hơn.

Chó Husky thì lại nghịch ngợm và khó dạy bảo hơn, nếu như không được huấn luyện nghiêm túc từ bé thì chúng rất dễ nổi loạn, cắn xé đồ đạc và phá đồ khi không được chủ nhân cho đi chơi.

Trên đây là một số yếu tố giúp bạn phân biệt hai giống chó Husky và Alaska, cũng không quá khó phải không. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích về chó Alaska và Husky để tránh được những sự nhầm lẫn khi mua.

Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: