Nuôi thú cưng là niềm vui của rất nhiều người trong thế giới ngày nay. Thú cưng đem lại niềm vui, hạnh phúc và trở thành người bạn người thân trong gia đình. 

Thế nhưng có thể bạn chưa biết, nếu không được chăm sóc chu đáo thú cưng còn có thể gây hại cho con người bằng việc truyền nhiễm các bệnh ký sinh trùng, cụ thể ở đây là bệnh giun tim.

Bệnh giun tim là gì ?

Giun tim được lây truyền bằng con đường muỗi, các con muỗi mang mầm bệnh và lây truyền bằng cách đốt chủ thể. Sau đó giun có thể sống trong tim và phổi của chó và bắt đầu gây ra các triệu chứng và bệnh lý. 

Các dấu hiệu lâm sàng được thấy ở chó bao gồm ho, khó thở, sụt cân, không dung nạp thuốc, cuối cùng là suy tim và tử vong. 

chó

Khác với ký sinh trùng đường ruột dễ dàng điều trị, còn để điều trị bệnh giun tim rất tốn kém và tốn thời gian cộng thêm nhiều tác dụng phụ đáng kể. May mắn thay, có những phương pháp phòng ngừa hiệu quả cao cho căn bệnh quái ác này.

Hiệp hội Giun tim Hoa Kỳ khuyến nghị sử dụng thuốc ngừa giun tim quanh năm để bảo vệ con chó của bạn. Hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn về điều này và làm thế nào bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang thực hiện phòng ngừa giun tim một cách chính xác.

Con đường lây truyền bệnh giun tim

Bệnh giun tim bị lây truyền do muỗi mang mầm bệnh. Không có cách nào để nhận biết được muỗi có bị bệnh hay không và rất khó để phòng chống muỗi không cắn thú cưng của bạn. 

Đó là lý do tại sao phòng ngừa là rất quan trọng, một con muỗi mang mầm bệnh giun tim có thể khiến rất nhiều con chó bị bệnh. 

chó

Sẽ mất khoảng 7 tháng để một ấu trùng giun tim trưởng thành và di chuyển vào tim của chú chó. Khi giun tim trưởng thành có thể dài tới 12 inch và sống từ 5 – 7 năm, một con chó có thể có tới 250 con giun tim trong hệ thống của nó. 

Có một tin vui là giun tim không lây truyền từ muỗi hay thú cưng qua con người. Giun tim là một loại ký sinh trùng cụ thể chỉ ảnh hưởng đến chó mèo và các động vật có vú khác. 

Phòng chống giun tim

Cách duy nhất mà giun tim lây truyền là qua vết đốt của muỗi bị nhiễm bệnh. Và ngay cả khi một con muỗi chưa nhiễm bệnh cắn con chó bị nhiễm bệnh của bạn, và sau đó cắn con chó không nhiễm bệnh của bạn trong cùng một đêm, nó sẽ không truyền ký sinh trùng từ con chó này sang con chó kia.

chó

 Đó là bởi vì khi muỗi đốt động vật bị nhiễm bệnh, giun tim cần phải trải qua một thời gian ủ bệnh trong cơ thể muỗi trước khi muỗi có thể lây nhiễm sang các động vật khác.

Cách duy nhất để phòng ngừa bệnh giun tim đó chính là uống thuốc phòng ngừa. Các thuốc phòng ngừa giun tim có bán nhiều tại các cơ sở phòng khám thú cưng. 

Liên hệ với bác sĩ thú y để được hướng dẫn sử dụng loại thuốc phù hợp với loài giống và cân nặng của thú cưng. 

Tải xuống và truy cập MyPet để được trải nghiệm những tính năng tuyệt vời nhất.