Thương xuyên đi spa thú cưng là công việc yêu thích của chủ nuôi, tuy niên có một số chủ nuôi lại thích tự mình chăm sóc và tỉa lông cho các bé, do đó chúng tôi sẽ hưỡng dẫn một số cách để bạn tắm cho thú cưng đúng cách.

Chuẩn bị dụng cụ chuẩn spa thú cưng

Dụng cụ bao gồm: tông đơ, lược, bàn chải, chất bôi trơn, khăn, …

Trong đó tông đơ gồm hai loại có dây và không dây, những bạn mới tập tành tỉa lông cho chó cưng nên chọn loại không dây. Bởi bạn không cần điều chỉnh dây mỗi khi chuyển tư thế, vị trí. Tùy vào diện tích lông chó và khả năng cầm nắm của bạn mà lựa chọn kích cỡ tông đơ phù hợp.

Quy trình cắt tỉa lông spa thú cưng

Vệ sinh dụng cụ cắt tỉa lông cho chó

Các dụng cụ cắt tỉa lông dù ít sử dụng nhưng vi khuẩn bám trên chúng thì không hề ít. Bạn cần đánh rửa chúng trước khi sử dụng. Việc vệ sinh dụng cụ cắt tỉa lông vừa đảm bảo độ an toàn vừa đảm bảo tính thẩm mỹ giống như khi đi spa thú cưng.

Trước khi dùng tông đơ tỉa lông phải bôi chất bôi trơn lên tông đơ, trong quá trình tỉa lông, nếu tông đơ nóng lên hãy để tông đơ nghỉ trong vòng 5 – 10 phút để tránh bỏng da cho cả chủ nuôi và thú cưng.

spa thú cưng

Tắm và gỡ phần lông bị rối

Hãy cố gắng gỡ rối cho thú cưng trước khi tắm hoặc trong khi tắm sử dụng các loại dầu làm mềm lông và gỡ rối. Cố gắng thực hiện bước này trước khi tỉa lông để tránh cho thú cưng bị đau. Mặt khác, tại các vùng lông rối, tông đơ sẽ không thể đi được các nhúm lông dắt vào các khe răng của tông đơ rất khó lấy ra.

Cố định thú cưng

Bạn không phải một nhân viên spa thú cưng chuyên nghiệp do đó trong khi thực hiện tỉa lông cho chó cưng sẽ gặp một số khó khăn về kỹ thuật giữ chó mèo đứng yên như vậy sẽ rất nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn, tiết kiệm thời gian, tốt nhất bạn nên dùng vòng cổ cố định hoặc nhờ ai đó giữ chặt suốt quá trình tỉa lông cho chó cưng.

Xử lý vùng quan trọng trước

Thời gian thực hiện càng lâu bạn sẽ gặp nhiều rắc rối vì thú cưng có thể sủa nhiều hơn, ngọ ngậy nhiều hơn. Vì vậy, hãy cắt tỉa lông ở những vùng nhạy cảm trước như sau: đầu, nách, dưới đuôi, hai bên háng, mông, gáy, hai bên thân, bụng.

spa thú cưng

Cạo theo chiều mọc của lông

Nếu cạo theo hướng ngược lại, vết cạo nhìn không đều. bộ lông trở nên lởm chởm. Cách xác định chiều dọc của lông như sau. Dùng tấm card chải vào bộ lông của cún yêu. Nếu bộ lông xù lên, các sợi lông ngả theo hướng ngược với chiều chải thì đó là hướng ngược chiều mọc của lông.

Một số lưu ý khi thực hiện

Cho các thú cưng làm quen với tiếng kêu của tông đơ để làm quen trước khi đi vào chính thức. Hãy cho thú cưng lại gần khu vực spa thú cưng bật tông đơ lên và cho các bé làm quen.

Khi tỉa lông hãy cố gắng thực hiện theo đường dài và chậm thay vì nhanh và ngắt quãng. Việc này giúp cho việc tỉa lông đạt được tính thẩm mỹ cao.

Nếu thực hiện ở nhà chủ nuôi chính là người đứng ra thực hiện vì sẽ không làm các bé lạ lẫm thêm nữa là ngăn chặn tình trạng tấn công trong quá trình spa thú cưng.

Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: