Tất cả chó mèo đều có thể nhiễm ký sinh trùng bất cứ lúc nào nhưng chủ nuôi thường không nhận thức được tầm quan trọng và ngó lơ việc tẩy giun định kỳ. 

Giun và ký sinh trùng rất nguy hiểm, chúng thậm chí lây sang con người và gây ra những bệnh lý nghiêm trọng. Càng những chú chó mèo hay đi lang thang ngoài môi trường sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, những con vật được nuôi nhốt sẽ có nguy cơ thấp hơn nhưng vẫn có những nguồn lây nhiễm khác. 

Việc tẩy giun định kỳ giúp bảo vệ chó mèo và tránh ký sinh trùng phát tán ra ngoài môi trường trở thành nguồn lây nhiễm khổng lồ. Sau đây là những loại giun và cách thức mà bạn thực hiện. 

Giun đũa

Giun đũa là loại ký sinh trùng phổ biến nhất, đường lây nhiễm của giun đũa rất đáng sợ, có những chú chó mắc giun đũa ngay từ trong bụng mẹ và mang theo sau khi chào đời.

chó mèo

Chó mèo cảnh có thể lây nhiễm giun cho con bạn

Thông thường giun đũa ký sinh ở ruột chó nhưng khi trưởng thành sẽ phát triển và di chuyển sang cả gan và phổi, triệu chứng của căn bệnh mắc giun kim ở chó mèo là hiện tượng khó thở liên tục diễn ra.

Thậm chí, những con vật có thể mất mạng do những biến chứng của phổi bị giun đũa tấn công. 

Giun móc

Đây là loài giun có màu trắng xám hoặc hơi hồng, đầu hơi cong tạo thành hình móc câu. Chúng là những ký sinh trùng hút máu bám vào thành ruột gây thiếu máu, mất protein với hậu quả từ trung bình đến nặng. 

Con đường giun móc xâm nhập vào cơ thể khi thức ăn nhiễm khuẩn chứa ký sinh trùng giun móc, thêm đó có một số trường hợp giun móc lây nhiễm qua da. 

chó mèo

Môi trường là nơi chưa ký sinh trùng khổng lồ có thể lây nhiễm cho vật nuôi

Nguy hiểm là giun móc khi xâm nhập vào cơ thể không xuất hiện biểu hiện nào và không gây ra triệu chứng rõ rệt do đó bạn không thể biết chính xác thời điểm chó mèo của mình bị nhiễm bệnh.

Chi có cách là luôn giữ môi trường sống sạch sẽ và tẩy giun định kỳ.

Sán dây

Những ký sinh trùng này là một mối nguy hiểm cho chó bởi con đường lây nhiễm của nó là lây nhiễm chéo. Chú chó của bạn khi ăn một sinh vật nào đó chứa sán dây, ký sinh trùng này sẽ ở lại trong đường ruột của chó và làm nơi trú ẩn gây ra những rắc rối cho chủ thể.

Trùng roi

Loại ký sinh trùng này ít phổ biến hơn nhưng vẫn chiếm một lượng lớn các trường hợp nhiễm trùng được các bác sĩ thú y chẩn đoán ở chó con và chó trưởng thành. 

chó mèo

Ký sinh trùng gây hại cho vật nuôi

Chúng gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như tiêu chảy ra máu, gây thiếu máu cho chó mèo cùng với đó là những hệ lụy xấu cho sức khỏe và tuổi thọ. 

Hầu hết những loại giun này đều có thể lây truyền sang người, đặc biệt là trẻ em bằng phương thức tiếp nhận trứng và ấu trùng qua thức ăn và tiếp xúc qua da. 

Để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm, chủ nuôi phải luôn chú trọng việc chăm sóc chó mèo giữ chúng ở môi trường an toàn và sạch sẽ để hạn chế sự tấn công của các loài giun sán. 

Bạn có thể tải xuống app MyPet và tìm kiếm địa chỉ phòng khám thú cưng gần nhất để đặt lịch tẩy giun cho chó mèo

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: