Những thay đổi của mèo đực sau triệt sản là một vấn đề đáng quan tâm đối với nhiều chủ nuôi đang có ý định triệt sản cho thú cưng.

Triệt sản ở mèo luôn là phương pháp hữu hiệu để ngăn chặn hành vi sinh sản thiếu kiểm soát.

Ngoài ra, biện pháp này giúp loại bỏ một số rủi ro sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh ung thư tinh hoàn ở tuổi trưởng thành.

Mèo đực cũng trở nên nhu mì hơn, dần đánh mất nhu cầu lang thang và đánh nhau, giúp hạn chế các thương tích khác nhau.

mèo đực sau triệt sản

Nếu đã đưa ra quyết định triệt sản, các chủ nuôi cũng cần hiểu rõ về những thay đổi đáng kể nhất của mèo đực sau triệt sản.

Mèo đực sau triệt sản sẽ giảm chất “đàn ông”

Triệt sản sẽ loại bỏ các cơ quan sản xuất nội tiết tố ở mèo đực. Những hormone này, còn được gọi là hormone giới tính, thường tạo nên các hành vi nhất định ở mèo, đặc biệt liên quan đến nhu cầu tình dục và lãnh thổ.

Mèo đực sau triệt sản sẽ không còn những hormone giới tính, khiến chúng mất dần nhu cầu tình dục và bản năng bảo vệ lãnh thổ.

Mèo đực bởi thế cũng trở nên nhu mì, thậm chí còn ít “máu lửa” hơn so với mèo cái.

Nên xem

Mèo đực sau triệt sản sẽ béo lên

Chắc chắn, đây là điều mà nhiều chủ nuôi được nghe nhất về sự thay đổi của mèo đực sau triệt sản.

Sự gia tăng cân nặng của mèo đực sau triệt sản được cho là hệ quả của 2 yếu tố: mèo giảm chi tiêu năng lượng trong khi lượng thức ăn nạp vào vẫn giữ nguyên hoặc tăng.

Không nghi ngờ gì, mèo đực không triệt sản vô cùng năng động và đi lang thang rất nhiều trong một ngày.

Trong những chuyến đi này, chúng sẽ khám phá ra nhiều địa điểm mới để tiến hành giao phối hoặc đánh dấu lãnh thổ.

mèo đực sau triệt sản

Tuy nhiên, ở một mèo đực sau triệt sản, thói quen thôi thúc này đã bị loại bỏ. Mèo đực do đó cũng lười vận động hơn, lượng chi tiêu năng lượng hàng ngày vì thế cũng giảm mạnh.

Bên cạnh đó, việc mèo thường nằm ở nhà cũng dẫn tới tâm lý buồn chán, dẫn tới kích thích nhu cầu ăn uống để giải khuây. Hệ quả của 2 yếu tố này dẫn tới việc béo phì của mèo đực sau triệt sản.

Nên xem

Mèo đực sau triệt sản sẽ giảm mùi nước tiểu

Những chú mèo không triệt sản sẽ có mùi nước tiểu rất hăng. Mùi hăng này là tổng hợp của quá trình phát tiết chất pheromone và các hoạt động của testosterone bên trong cơ thể mèo.

Nên nhớ rằng, những mùi do nước tiểu tiết ra được thiết kế tối ưu cho mục đích đánh dấu lãnh thổ của mèo đực.

Mèo đực sau khi triệt sản sẽ đánh mất bản năng đánh dấu lãnh thổ, một phần do chúng đã mất đi công cụ để sử dụng vào công việc này.

Nên xem

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng: