Thú cưng ăn chay có tốt không ? cách bổ sung rau củ vào thực đơn của thú cưng

10
pet ăn chay
pet ăn chay

Khái niệm cơ bản về dinh dưỡng cho chó: các loài động vật ăn tạp có thể ăn chay không?

Mặc dù chó nuôi trong nhà có nguồn gốc từ loài sói ăn thịt, theo thời gian, chúng phát triển thành loài ăn tạp, có nghĩa là chúng có thể hấp thu chất dinh dưỡng từ cả hai nguồn thực vật và thịt động vật. Theo nguyên tắc chung, theo Tiến sĩ Lisa Weeth, một chuyên gia dinh dưỡng thú y, nói rằng bà thường không khuyến cáo chế độ ăn thuần chay cho chó. Vấn đề về dinh dưỡng của chó là, dù chế độ ăn uống là thịt hoặc thực vật thì cũng cần phải cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu một cách cân bằng giúp chúng phát triển toàn diện, đặc biệt là trong độ tuổi từ 2 – 15 tháng đầu đời. Điều này gần như không thể với chế độ ăn chay hoàn toàn.

 

có nên cho thú cưng ăn chay ko
có nên cho thú cưng ăn chay ko

Không phải tất cả các nguồn protein đều giống nhau

Chế độ ăn chay hoàn toàn cho chó thường có thể cung cấp một ít protein nhưng mức độ đó chưa đủ để chó phát triển. Ngoài ra, protein từ thực vật không có đủ lượng amino axit cần thiết đáp ứng nhu cầu chó cần như ở protein từ thịt động vật.

Thú y nhìn vào chỉ số giá trị sinh học (BV), một phép đo được sử dụng để xác định hiệu quả của một loại protein cụ thể.

Một vấn đề khác đối với protein từ thực vật là chúng có xu hướng ít tiêu hóa hơn so với protein từ thịt động vật. Vì vậy, nếu bạn cho chúng ăn đậu nành, nó sẽ được chuyển hóa khác với việc bạn cho chúng ăn thịt gà hoặc thịt bò. Và vì vậy chúng ta cần đảm bảo rằng các protein từ thực vật có khả năng tiêu hóa và chó có thể sử dụng chúng an toàn. Nếu không, chúng ta có thể mắc sai lầm lớn, đặc biệt là với những con chó mang thai, chó đang cho con bú hoặc chó đang trong độ tuổi phát triển.

rau củ có vai trò gì đối với thú cưng
rau củ có vai trò gì đối với thú cưng

Đối với những chú chó phải ăn chay hoàn toàn để điều trị bệnh

 

Tiến sĩ Joe Bartges, một chuyên gia dinh dưỡng thú y và giáo sư Y khoa Dinh dưỡng tại trường Đại học Georgia, Athens cho biết, chế độ ăn thuần chay có thể là một chọn lựa hợp lý chỉ khi chó của bạn đang cần tránh các protein từ thịt động vật. Ví dụ với bệnh thận, sỏi bàng quang urate và bệnh viêm ruột (IBD).

Một số con chó rất nhạy cảm với protein từ thịt động vật nhiều hơn là protein từ thực vật, vì vậy việc chuyển chúng sang thức ăn cho chó thuần chay có thể có ích với trường hợp bênh đường ruột IBD. Điều đó không có nghĩa là ăn chay tốt hơn cho tất cả các trường hợp bệnh đường ruột IBD ở chó. Với bệnh IBD, nó thực sự phụ thuộc vào mức độ phản ứng của từng cá thể, vì vậy nếu chó dị ứng với thực phẩm, chúng ta cần theo dõi các thành phần protein đến từ đâu – cho dù đó là nguồn gốc từ thực vật hay động vật.

một sô thực phẩm ăn chay tốt cho thú cưng
một sô thực phẩm ăn chay tốt cho thú cưng

Đặc biệt lưu ý khi cho chó ăn chay

Nếu bạn buộc phải nuôi chó bằng chế độ ăn chay (sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn), có một số điều cần lưu ý.

Đầu tiên, protein từ thực vật có xu hướng làm cho nước tiểu có tính kiềm cao hơn. Nếu bạn chuyển hoàn toàn sang chế độ ăn chay hoàn toàn và đó là một loại protein vừa phải và không thêm bất kỳ chất acid uric nào, nó có thể khiến cho chó của bạn có nguy cơ bị sỏi struvite.

phân bố khẩu phần ăn hợp lý
phân bố khẩu phần ăn hợp lý

Không phải tất cả thực phẩm chay cho chó đều được sản xuất như nhau

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi chuyển từ thức ăn cho chó thông thường sang một thương hiệu thức ăn cho chó thuần chay. Yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ chế độ dinh dưỡng nào – dù là thuần chay, truyền thống hay thức ăn dinh dưỡng dạng hạt và pate ướt – đềuphải cân bằng và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của chó.

ăn chay tốt nhưng phải hợp lý
ăn chay tốt nhưng phải hợp lý

Trên đây là cách ăn bổ sung thực phẩm chay vào khẩu phần ăn cho thú cưng bạn hãy cùng mypet áp dụng để thú cưng khỏe mạnh và dễ thương nhé

 

ĐĂNG KÝ KÊNH BẰNG LINK DƯỚI ĐỂ XEM VIDEO CHÓ MÈO HÀI HƯỚC NHẤT