Thú cưng bị nôn mửa – Cách điều trị tại nhà đơn giản hiệu quả

15
tình trạng nôn ói ở thú cưng
tình trạng nôn ói ở thú cưng

Tự chẩn đoán tình trạng sức khỏe của chó

Đầu tiên, khi nuôi chó đủ lâu bạn sẽ phát hiện ra một điều rằng chó nôn ói khá thường xuyên. Đôi khi đó là hệ quả của sự tham ăn bừa bãi dẫn đến khó tiêu.

Chủ vật cưng không cần phải vội vàng mang chó đến bác sĩ thú y mỗi khi chó nôn mữa. Nhiều trường hợp có thể dễ dàng điều trị tại nhà với chế độ ăn uống hợp lý và dinh dưỡng. Cho chó ăn gì và thời điểm nào cho ăn chính là bí quyết giúp chó vượt qua mọi bệnh tật.

hoặc do thú cưng bị sốt
hoặc do thú cưng bị sốt

 

Khi một con chó bị nôn mửa, hơn ai hết bạn cần nắm rõ tình trạng nặng nhẹ như thế nào. Xem xét thấy chó có một số biểu hiện nào dưới đây, hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y để điều trị kịp thời:

– Chó còn rất nhỏ, chó quá già hoặc trước đó gặp vấn đề về sức khỏe đường ruột.

– Chó bị đau hoặc tỏ ra buồn chán, đờ đẫn

Chó nôn ra máuhoặc thức ăn đã tiêu hóa một phần có màu đỏ hoặc màu cà phê.

– Chó cố nôn nhưng chỉ ra nước bọt hoặc dịch vàng

– Chó nôn và đi ngoài tiêu chảy

– Chó nôn mạnh xối xả

Chất dịch nôn ra màu xanh lục tươi

pet nhà bạn thường xuyên mệt mỏi và hay nôn ói
pet nhà bạn thường xuyên mệt mỏi và hay nôn ói

5 bước điều trị tại nhà cho trường hợp nôn nhẹ

Nếu chó của bạn đã trưởng thành và đang khỏe mạnh nhưng mới chỉ nôn mửa vài lần thì nên chăm sóc chó theo 5 bước dưới đây để giúp chó hồi phục tại nhà:

Bước 1: Giữ vệ sinh nước uống và không cho chó uống nhưng loại nước lạ như: nước dùng (nước lèo), Pedialyte, Gatorade, v.v…

Bước 2: Tạm ngưng cho chó ăn thêm trong khoảng 12 đến 24 giờ tới.

Bước 3: Khi thấy chó ngừng nôn mửa trong khoảng 6 giờ, bạn có thể cho chó ăn một ít thức ăn cho chó dạng ướt dễ tiêu hóa hoặc nếu cho ăn thịt thì tránh xương và da.

Bước 4: Nếu chó của bạn không chịu ăn nghĩa là cơ thể chúng đang mệt và cần nghỉ ngơi hồi sức, đừng cố ép nó mà hãy chờ một vài giờ sau.

Bước 5: Nếu chó chưa thể bình phục trong khoảng 24 đến 48 giờ nghĩa là tình trạng đang ngày một tệ hơn, hãy gọi cho bác sĩ thú y để họ có cách giải quyết triệt để.

lý do có thể do thức ăn lạ không đảm bảo
lý do có thể do thức ăn lạ không đảm bảo

Trường hợp đặc biệt

 

Một số chú chó bị nôn mửa kinh niên. Nói cách khác, chúng nôn mửa vài lần một tuần hoặc thậm chí thường xuyên hơn nhưng dù cho điều đó trông có vẻ khá bình thường (không giảm cân, tiêu chảy, v.v…) thì trong những trường hợp này, chủ vật nuôi có hai lựa chọn sau:

Thứ nhất, nếu chó chỉ nôn ói vào buổi sáng trước khi ăn với một cái bao tử trống không nghĩa là chó đang gặp vấn đề về mật. Cách tốt nhất để xử lý là cho chó ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi lần một ít, thức ăn cần phải dễ tiêu hóa và đầy đủ dinh dưỡng cân bằng.

Thứ hai, một số chú chó không thể dung nạp hoặc dị ứng với một vài loại đồ ăn cho chó, chủ vật nuôi hãy thử chuyển sang sử dụng thức ăn giảm dị ứng cho chó sẽ thấy rõ hiệu quả. Ngoài ra còn có thể sử dụng thức ăn tự chế biến dưới sự giám sát nguyên liệu của bác sĩ thú y.

Dù hiếm, nhưng khi tình trạng nôn mửa không cho thấy sự cải thiện rõ rệt khi được điều trị tại nhà theo những hướng dẫn trên, bạn hãy quan sát kỹ và báo với bác sĩ thú y toàn bộ quá trình một cách chi tiết vì đây có thể là triệu chứng của một số bệnh về đường ruột.

dấu hiệu chán ăn, mệt mỏi
dấu hiệu chán ăn, mệt mỏi

Nôn ói là một bệnh khá nguy hiểm ở thú cưng, bạn nên để ý và chăm sóc thú cưng của mình cẩn thận theo hướng dẫn mà mypet đã chia sẻ nếu bệnh năng hãy đưa tới bác sĩ thú y để được tư vấn, đề pet của bạn mau khỏi nhé

 

ĐĂNG KÝ KÊNH BẰNG LINK DƯỚI ĐỂ XEM VIDEO CHÓ MÈO HÀI HƯỚC NHẤT