Trong quá trình chăm sóc vật nuôi, việc chúng bị bệnh là điều không thể tránh khỏi. Để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi cũng như phòng tránh trường hợp có thể lây sang người, bạn nên trang bị các kiến thức về chăm sóc vật nuôi khi bị bệnh. Bài viết sau đây MyPet sẽ giới thiệu đến bạn những căn bệnh thường gặp ở vật nuôi và cách phòng tránh bệnh.

Bệnh lepto ở vật nuôi

Bệnh lepto ở chó, mèo là do vi khuẩn xoắn hình lò xo hay còn được gọi là xoắn khuẩn gây ra dịch bệnh rất nguy hiểm. Đặc biệt, bệnh có thể lây sang cho cả người với triệu chứng sốt kéo dài giống như bệnh cúm, gây tổn thương đến gan, thận và thậm chí là viêm màng não.

Vắc xin phòng bệnh lepto ở vật nuôi hiện nay đã có tại các phòng khám thú y, các bạn nên cho thú cưng tiêm phòng mỗi năm 1 lần để tránh hậu quả xấu xảy ra.

Bệnh ho cũi chó

Bệnh này xảy ra nhiều nhất ở chó 6 tháng tuổi hoặc vừa mới thay đổi môi trường sống vào đợt thời tiết giá lạnh, ẩm ướt… Bệnh này rất nguy hiểm vì lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao. 

Các triệu chứng mắc bệnh như ho khạc kéo dài nhiều ngày, mắt mờ đục, không trong, mũi chảy dịch, hay có hành động liếm mũi rồi nuốt dịch, chó sụt cân nhanh chóng, phân lỏng, hôi tanh.

Bệnh thường kéo dài nhiều tuần gây khó thở, mất nước, trụy tim mạch và thậm chí tử vong. Cách phòng tránh tốt nhất là nên cho vật nuôi nhà bạn đi tiêm phòng trước.

Bệnh viêm dạ dày, ruột

Loại bệnh này xảy ra phổ biến quanh năm nhưng hay thấy nhất là vào mùa hè với khí hậu nóng ẩm. Nguyên tắc chữa bệnh này ở chó, mèo là xử lý song song hay quá trình xử lý điều trị cấp bách và tìm ra nguyên nhân rồi dùng thuốc phù hợp. 

Khi nghi ngờ vật nuôi có thể mắc bệnh viêm dạ dày, ruột thì nên nhanh chóng đưa tới phòng khám để được điều trị tốt nhất.

Bệnh sài sốt

Bệnh sài sốt gây nguy hiểm ở chó

Bệnh sài sốt gây nguy hiểm ở chó

Bệnh sài sốt rất nguy hiểm ở chó và phổ biến nhất là chó con từ 2 – 6 tháng tuổi. Bệnh này chưa có thuốc điều trị đặc biệt nên khi chó bị bệnh cần phải cách ly để tránh lây lan sang các chú chó khỏe mạnh khác.

Sau khi khỏi bệnh, chó có thể để lại một số di chứng không mong muốn như đi lại run rẩy, đi choải chân không bình thường…  Tuy nhiên có thể tiêm phòng bệnh sài sốt cho cún cưng lúc chó 3 tháng tuổi.

Bệnh dại

Đây là loại bệnh nguy hiểm nhất của chó, mèo và dễ dàng lây lan sang con người qua tuyến nước bọt khi cắn và để lại hậu quả cực kỳ nghiêm trọng cho con người. Sự lây truyền phổ biến của bệnh xảy ra khi một con vật khỏe mạnh bị cắn bởi một con vật bị nhiễm bệnh dại.

Bệnh dại ở mèo

Bệnh dại ở mèo

Hiện nay, bệnh dại không có thuốc điều trị, khi bị bệnh cái chết hầu như là điều chắc chắn.

Bệnh ghẻ

Nguyên nhân của bệnh ghẻ là do virus xâm nhập, đẻ trứng và nhanh chóng nhân gấp bội số lượng trên bề mặt da của vật nuôi gây ngứa ngáy, dị ứng và rụng lông.

Bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ. Bạn có thể phòng ngừa bằng cách thường xuyên tắm rửa vệ sinh cho thú cưng, đảm bảo vệ sinh môi trường sống xung quanh. 
Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những ưu đãi tuyệt vời nhất khi chăm sóc thú cưng: