Trước khi chuẩn bị đón 1 thú cưng trở về nhà, bạn nên hiểu rõ về những trách nhiệm của mình đối với thú cưng. Chuẩn bị thật tốt cho cuộc sống của thú cưng và để các bé không ảnh hưởng đến người khác là những vấn đề bạn cần quan tâm. 

Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ về vấn đề này nhé.

Lợi ích của việc sở hữu một thú cưng

Bất kỳ một con vật nào đều có thể trở thành một người bạn mang lại niềm vui trong cuộc sống cho chủ nuôi, chó mèo và chủ thường sống trong một môi trường lành mạnh. 

Khoa học đã chỉ ra những tác động tích cực mà những người bạn 4 chân mang lại đối với cuộc sống của con người. Ví dụ như chúng làm giảm huyết áp ở người cao tuổi, giảm các triệu chứng trầm cảm và ngăn ngừa sự cô lập với xã hội. 

thú cưng

Truy cập ứng dụng MyPet để tìm kiếm thông tin chăm sóc thú cưng

Những nghiên cứu khác gần đây cho thấy xu hướng ngày càng tăng những người nuôi thú cưng, coi trọng như những thành viên trong gia đình, gắn kết và trở thành mối liên hệ cùng có lợi với nhau hơn.

Sở hữu thú cưng thích hợp

Chủ nuôi khi nhận chăm sóc một thú cưng cần đảm bảo về trách nhiệm nuôi dưỡng bao gồm chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an toàn. 

Khi bắt đầu xác định vật nuôi nào phù hợp hơn với lối sống và điều kiện chăm sóc của mỗi người. Bởi có những con vật độc lập, có số lại thích được âu yếm và vuốt ve thường xuyên.

Một số loài có tuổi thọ cao hơn so với những con vật khác. Do vậy, bạn không nên nhận nuôi con vật nào đó một cách nóng vội hãy suy nghĩ về việc liệu điều kiện của bạn có thể đáp ứng nhu cầu hay không. 

thú cưng

Truy cập ứng dụng MyPet để tìm kiếm thông tin chăm sóc thú cưng

Quyết định sở hữu một hoặc nhiều vật nuôi đòi hỏi một loại cam kết lâu dài và nghiêm túc. Chủ sở hữu vật nuôi phải cân nhắc việc bổ sung thức ăn, nước uống, nơi ở và cách chăm sóc,… 

Tất cả thú cưng đều yêu cầu chăm sóc được đầu tư về thời gian và tiền bạc, chủ nuôi nên xác định về việc mình làm được gì trước khi nhận chăm sóc. 

Huấn luyện hành vi thú cưng

Thú cưng cũng giống như con người vậy, chúng có tính cách và những đặc tính về bản năng riêng. Điều chủ nuôi phải làm là xã hội hóa và huấn luyện vật nuôi một cách chính xác để chúng có thể an toàn với người và động vật khác. 

Đối với những giống nuôi có bản tính săn mồi, chúng sẽ cắn và ăn thịt những con vật nhỏ trong nhà như mèo, gà, vịt, chuột,… việc của bạn lúc này là huấn luyện hành vi để giảm bản năng săn mồi. 

thú cưng

Truy cập ứng dụng MyPet để tìm kiếm thông tin chăm sóc thú cưng

Mặt khác những chú chó thường tấn công người lạ cũng cần được huấn luyện và lên kế hoạch chăm sóc đặc biệt hơn. 

Giữ thú cưng an toàn với cộng đồng

Thú cưng do bạn sở hữu nhưng lại sống chung với cộng đồng do vậy việc giữ chúng an toàn với cộng đồng là trách nhiệm của chủ nuôi. 

Khi chăm sóc vật nuôi của mình, bạn cần tuân thủ những quy định do chính quyền và nhà nước quy định như chính sách tiêm phòng, rọ mõm, không thả rông chó mèo ở những nơi quy định,… 

Chủ nuôi phải chịu trách nhiệm với những hậu quả do thú cưng của mình gây ra cho cộng đồng. 

Hãy tải ngay ứng dụng di động MyPet để đọc thêm những thông tin thú vị liên quan tới thú cưng: